2009 qua hình ảnh

Năm 2009 sắp qua đi, chúng ta lại có dịp ngồi lại với nhau để chào đón năm mới và cùng nhìn lại chặng đường đã qua. Báo chí phương Tây thường tổng kết những sự kiện được cho là có ý nghĩa nhất trong năm. Và tùy theo tôn chỉ hoạt động nghề nghiệp của từng tờ báo, các sự kiện được bình chọn có thể là rất khác nhau nhưng tựu chung cũng phản ảnh cái nhìn nhiều chiều về một thế giới ngày càng phẳng hơn. Nếu không gian 3D cho ta cái nhìn ba chiều về một sự vật bất kỳ thì vấn đề tương tự được lập lại qua các góc nhìn từ các hệ qui chiếu khác nhau. Người viết không có tham vọng giới thiệu đầy đủ các góc nhìn khác nhau của các báo khác nhau nhưng qua các hình ảnh được chọn lựa từ 47 ảnh do tờ Times tổng kết về năm 2009 sắp qua. Hy vọng với những hình ảnh được giới thiệu sẽ giúp người đọc những nét khái quát nhất của thế giới ta đang tồn tại trong một năm qua. Tất nhiên, đây là tờ báo của nước Mỹ cho nên nó cũng phản ảnh gần như đầy đủ cái nhìn của nước Mỹ đối với phần còn lại của thế giới. Để khách quan hơn và cũng để hạn chế cái nhìn kiểu Mỹ, người viết bài đã chọn được 18 ảnh từ 47 ảnh ban đầu do tạp chí Times bình chọn để giới thiệu với bạn đọc. Hy vọng những hình ảnh này sẽ gợi lên những suy nghĩ đa chiều về thế giới đầy biến động và phức tạp này.
bisStephano de Luigi / VII NetworkKevin Frayer / AP

Hươu cao cổ nằm gục chết cạnh một con đường ở Wajir thuộc Kenya. Hạn hán đã xẩy ra ngày càng nghiêm trọng hơn ở đất nước này trong nhiều năm liền.

Photobucket

Marco Vernaschi / Pulitzer Center for Crisis Reporting

Trong một vài năm gần đây, Guinea- Bissau một quốc gia nhỏ ở Tây Phi qua các tay đại lý được vũ trang và cực kỳ nguy hiểm đã trở thành điểm trung chuyển ma túy cho các tập đoàn ma túy ở Nam Mỹ.

Photobucket

Steven Day / AP

Hành khách đang đứng trên cánh chiếc máy bay Airbus 320 trên chuyến bay 14549 của hãng hàng không US Airways đã “hạ cánh” an toàn trên dòng sông Huson sau khi cả hai động cơ của chiếc máy bay này đã bị một đàn chim đánh sập. Người chộp được bức ảnh hi hữu trênSteven Day còn các hành khách thì đang nóng lòng chờ các chiếc phà ra giải cứu.

Photobucket

AFP / Getty

Mảnh vở của chiếc máy bay trong chuyến bay 447 từ Rio de Janeiro đi Paris của hãng hàng không Air France trôi nổi trên Đại Tây Dương sau một tai nạn máy bay

Photobucket

Rex Rycroft / AP

Một cơn bão bụi đã bao phủ Nhà hát Sydney Opera House tại Úc ở cuối tháng chín.

Photobucket

Olivier Laban-Mattei/AFP/Getty

Người đàn ông ủng hộ Muosavi lau máu trên mặt trong cuộc bạo loạn ở Tehran sau khi có nghi ngờ đã có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống. Sự phản kháng đã lan rộng nhiều tuần liền ở Iran.

Photobucket

Adam Ferguson / VII Mentor for TIME

Lính Mỹ bị thương trong một vụ nổ ở thung lũng Tangi ở Afghanistan đang chờ sự giúp đỡ về y tế.

Photobucket

Todd Heisler / The New York Times / Redux

Người phụ nữ than khóc thương tiếc Michael Jackson tại nhà hát Apollo Theater ở khu Harlem thuộc Newyork.

Photobucket

NASA/JPL

Sao Thổ được chụp từ vệ tinh Cassini ở thời điểm khi mặt trời nhìn từ từ sao Thổ băng ngang qua xích đạo từ phía nam lên phía bắc. Lúc này ngày và đêm ở sao Thổ dài bằng nhau. Tương tự như ở trái đất, khi mặt trời đi qua xích đạo và chiếu ánh sáng thẳng góc vào xích đạo, nếu ở bắc bán cầu ta có ngày xuân phân và nếu ở nam bán cầu ta có ngày thu phân.

Photobucket

Alexey Druzhinyn?AFP/Getty

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đang cỡi ngựa trong kỳ nghỉ hè tại Kyzyl Nga. Là một trong những lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, V Putin đã giới thiệu một hình ảnh trẻ trung, mạnh mẽ và quyết đoán và không khoan nhượng trong những vấn đề đối nội cũng như đối ngoại. Nhiều người cho rằng chính ông chứ không phải ai khác đang là người dẫn đường cho nước Nga.
Photobucket

Noah Berger/AP

Đạt Lai Lạt Ma đang phục vụ bữa trưa tại San Francisco ngày 26 tháng 4. Một cách xây dựng hình ảnh theo lối Mỹ?!

Photobucket
Reuter

Hải tặc có vũ trang đang đứng bên các con tin người Pháp đã bị bắt trên chiếc du thuyền Tanit ở bờ biển Somalia.

Callie Shell / Aurora for TIME

Tổng thống Mỹ Obama đã hội kiến với Tổng thống Nga President Dmitri Medvedev tại Winfield House ở London.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: