Những hình ảnh của năm 2008

Đến hẹn lại lên, tờ International Herald Tribune đã bình chọn 40 ảnh để phản ánh những sự kiện đáng chú ý trên thế giới (tổng cộng là 41 ảnh, ảnh đầu tiên là sự cắt ghép cuả một 40 ảnh còn lại nên chúng tôi không tính, trong đó PV Mỹ gốc Việt Nick Ut cuả tờ AP đóng góp một tấm). Bốn mươi ảnh này phản ảnh nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, thể thao… Trong khuôn khổ cuả blog này, chúng tôi lựa chọn giới thiệu 17 ảnh mà chúng tôi cho là có ý nghiã hoặc ít nhiều có ảnh hưởng đến suy nghĩ cuả mình, mong người đọc chia sẻ và không suy diễn theo hướng không có lợi cho người viết.

Tựu chung cũng là sự xung đột không có hồi kết vẫn tiếp diễn ở Trung Đông, hơn mười năm nội chiến làm chết hàng triệu người ở Congo, trận động đất kinh hoàng ở Thâm Quyến (Sichuan) Trung Quốc và bão Nargis tàn phá đất nước Myanmar đã làm hàng vạn người chết hoặc mất nhà, cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ đã lan ra toàn thế giới, sưã nhiễm melamine cuả Trung Quốc và chính khách da mầu Barack Hussein Obama được bầu là tổng thống thứ 44 cuả Mỹ….

Photobucket

Lee Jin-man / The Associated Press

Ngày 11 tháng 2, Cổng tường thành phía nam sáu trăm năm tuổi của Seoul, một chứng tích ghi nhận chống ngoại xâm và đã được công nhận là Di sản quốc gia số 1 của Nam Triều Tiên đã bị cháy rụi. Sự sụp đổ của Cổng Sungnye, nổi tiếng đối với người Triều Tiên và các khách du lịch nước ngoài cũng giống như đối với Namdaemun hoặc là “Cổng thành vĩ đại phía nam” đã gây rúng động đối với quốc gia này. Điều gây ngạc nhiên ở đây là thủ phạm lại là người đàn ông người Hàn quốc đã qua rồi cái tuổi ngũ thập tri thiên mệnh. Thật là:

Ở đâu cũng có anh hùng
Ở đâu cũng có thằng khùng, thằng điên!

Photobucket
Chang W. Lee / The New York Times

Ngày 26 tháng 2 năm 2008, lần đầu tiên trong lịch sử, nhạc trưởng của New York Philharmonic đã ra mắt tại Nhà hát lớn East Pyongyang ở Pyongyang, Bắc Triều Tiên. Nên biết rằng, miền đất Bắc Triều Tiên luôn lâm vào tình trạng thiếu lương thực và có khi phải nhờ vào sự viện trợ lương thực cuả người anh em láng giềng Nam Triều Tiên. Có lẽ ngoài vũ khí hạt nhân, mà cũng chỉ phát triển ở mức độ chưa cao, đất nước này đang phải đối phó với những vấn đề về kinh tế cũng như chính trị đầy khó khăn có phần lạc lõng trước thế giới này.

Photobucket
Gopal Chitrakar / Reuters

Ngày 31 tháng 3 năm 2008, những nhà hoạt động Tây Tạng đang la hét phía sau một xe cảnh sát sau khi bị ngăn chận hô những khẩu hiệu chống Trung Quốc phía ngoài Lãnh sự quán ở Kathmandu. Sự phản đối mạnh mẽ hơn chống Trung Quốc trên toàn thế giới kéo dài nhiều tháng trước khi diễn ra Olympic Games tại Bắc Kinh. Anh láng giềng khó chơi, nhiều ân oán và cũng nhiều tham vọng lãnh thổ này quả thật luôn làm chúng ta phải dè chừng cao độ.

Photobucket
Michael Kamber for The New York Times

Ngày 31 tháng 3 năm 2008, tại quận Abu Ghraib thuộc Baghdad binh sĩ Hoa Kỳ đã dùng thiết bị dò kim loại để khám xét một phụ nữ trong khi một phụ nữ thứ hai đang ngất đi vì sợ hãi người đàn ông của gia đình sẽ bị bắt. Binh sĩ Mỹ đang khám xét một căn hộ kế bên ngoài một vụ nổ đã xẩy ra bốn ngày trước đó. Đây cũng là một minh chứng cho sai lầm nghiêm trọng như thú nhận cuả TT Bush trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng.

Photobucket
Adam Dean/Reuters

Cơn bão Nargis quyét qua Myanmar đã giết chết hơn 130.000 người ở châu thổ Irrawaddy. Ngày 12 tháng 5 năm 2008, sau khi cơn bão đi qua bẩy tháng, những người phụ nữ còn sống sót này vẫn chờ đợi và sống dựa vào cứu trợ trong một đất nước có chính quyền quân sự. Bước thụt lùi cuả nền dân chủ cuả đất nước còn rất nghèo này. Chỉ có dân đen là khổ.

Photobucket
Ibrar Tanoli / Reuters

Ngày 24 tháng 5 năm 2008 những người Pakistan đang xếp hàng để n
hận những túi bột mì từ một cửa hàng công cộng ở Peshawar. Giá bột mì tăng vọt trong khi nguồn cung đã cạn kiệt, khủng hoảng nhiên liệu triền miên đã gia tăng đến mức 17,2% ở tháng 4, mức cao nhất trong vòng 30 năm. Đất nước láng giềng nhiều duyên nợ với Ấn độ này còn nhiều việc phải làm hơn là khơi mào xung đột với Ấn độ như vụ Mumbai.

Photobucket
Oded Balilty / The Associated Press

Đưá bé trai sống sót sau trận động đất làm rung chuyển tỉnh Thâm Quyến (Sichuan) đang ăn bưã trưa tại một trại tỵ nạn vào ngày 12 tháng 5 năm 2008. Truyền thông trong nước cho rằng đây là thảm hoạ thiên nhiên làm nhiều người chết nhất trong vòng ba thập niên. Bố mẹ cháu đang ở đâu?

Photobucket
Borja Suarez / Reuters

Ngày 1 tháng 7 năm 2008 người đàn ông Châu Phi này đang cầu nguyện sau khi đến được Gran Canaria thuộc quần đảo Canary thuộc Tây Ban Nha.
Cảnh sát Tây Ban Nha đã ngăn chận số người nhập cư từ đang trên đường từ Châu Phi đến Châu Âu. Chỉ một thập niên trước đây tỉ lệ người nhập cư trên dân số Tây Ban Nha là 2% nay đã là hơn 10%. Biết làm sao được! Có ai muốn tha phương cầu thực?

Photobucket
Ricardo Mazalan/ The Associated Press

Con tin Ingrid Betancourt đang nắm tay cô con gái Melanie và cậu con trai Lorenzo sau khi đến được Bogota, Colombia ngày 3 tháng bẩy. Betancourt, ba nhà thầu cho quân đội Mỹ và 11 con tin khác đã được quân đội Colombia giải cứu khỏi phiến quân FARC sau gần 7 năm bị giam cầm. Và người dân Mexico cũng đang phải đối phó với nạn bắt cóc đòi tiền chuộc bởi chính các đồng hương cuả mình.

Photobucket
Gleb Garanich/Reuters

Người đàn ông Georgia đang ôm người thân và than khóc sau trận đánh bom gần mặt trận cuả những người ly khai thuộc một tỉnh cuả Nam Ossetia, Georgia. Nga đã gởi quân đội tái chiếm vùng đất sau khi quân đội Georgia tiến vào thủ phủ vùng đất thuộc Nga trước đây trong một nỗ lực làm gia tăng sự xung đột. Và đàn ông cũng khóc.

Photobucket
Emilio Morenatti/The Associated Press

Tổng thống từ chức cuả Pakistan, Pervez Musharraf, chào khi rời khỏi nhà tại Islamabad ngày 18 tháng 8 năm 2008. Sự từ chức cuả ông đã chấm dứt thời gian gần chín năm cầm quyền mà phe đối lập cho là đã cản trở tiến trình dân chủ trở lại cũng như chiến dịch chống khủng bố cuả đất nước. Sự ra đi muộn màng trước nhiều áp lực cuả các đảng phái đối lập cùng với sự cam kết không làm khó dễ vị TT này sau khi từ chức.

Photobucket
Edgard Garrido/Reuters

Tổng thống Venezuela hôn tay đệ nhất phu nhân Honduras, Xiomara Castro hôm 25 tháng 8 năm 2008 khi đến quốc gia này đánh dấu việc gia nhập khối mậu dịch khu vực Bolivarian Altertive for Americas gọi tắt là ALBA. Vị TT này đang nỗ lục xúc tiến việc trưng cầu ý dân một lần nưã về sưả đổi hiến pháp theo hướng tăng số lượng nhiệm kỳ tổng thống.

Photobucket
Reuters

Quan chức cục kiểm tra chất lượng cuả điạ phương đang trút bỏ sưã bột khỏi hộp tại một bãi rác ở một điạ điểm ở Shenzhen ngày 19 tháng 9 năm 2008. Trung Quốc đã ra lệnh kiểm tra trên diện rộng các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày và thu hồi với số lượng lớn các danh mục các chất ô nhiễm khi xẩy ra scandal bắt đầu bằng việc lan rộng thành phần sưã bột cho trẻ em đến các sản phẩm sưã khác và đã làm bùng lên sự phản đối cuả các đối tác mậu dịch cuả Trung Quốc. Với nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, nói đến TQ là nói đến hàng hoá giá rẻ và cũng phải nói đến chất lượng hàng hoá không cao. Phải chăng áp lực tạo công ăn việc làm cho đất nước có dân số gần 1,4 dân này đã dẫn đến các hệ quả trên.

Photobucket
Jonathan Ernst/Reuters

Những người phản đối đã đưa các tấm biển ngay sau Chủ tịch và giám đốc điều hành Richard Fuld cuả Lehman Brothers khi ông này khi điều trần trước House Committee on Oversight and Government Reform ngày 6 tháng 10 năm 2008. Trong những tháng chuẩn bị cho sự sụp đổ cuả Lehman, Fuld đã nỗ lực điên cuồng để giữ cho ngân hàng đầu tư 158 tuổi tồn tại theo sau người điều hành tiền nhiệm và một nhân vật ngoại đạo người có liên quan mật thiết với các giao dịch thương mại. Nước Mỹ đang phải đối phó với chính mình hơn bao giờ hết.

Photobucket
Damon Winter/The New York Times

Barack Obama đã xuất hiện cùng vợ Michelle hai con Sasha và Malia tại buổi meeting lớn mừng chiến thắng tại Chicago ngày 4 tháng 11. Tổng thống thứ 44 mới đắc cử cuả Hiệp Chủng Quốc đã quét sạch rào cản chủng tộc cuối cùng trong nền chính trị Mỹ và rốt cuộc là sự phản kháng đối với Tổng thống không được nhiều người ưa chuộng cuả những người Cộng Hoà George W. Bush và những chính sách cuả ông này về kinh tế và đối ngoại. Di sản cuả TT Bush để lại quả thật quá nặng nề và một núi công việc khó khăn đang chờ đón Barack Obama. Liệu có phép mầu nào để cứu vãn nền kinh tế Mỹ lúc này.

Photobucket
David Guttenfelder/The Associated Press

Binh sĩ Ấn Độ đang trông chừng khi khác sạn Taj Mahal bùng cháy và cuộc chạm súng đã nổ ra giưã binh sĩ Ấn Độ và những tay súng bên trong khách sạn tại Mumbai ngày 29 tháng 11 năm 2008. Sáu mươi giờ cuồng nộ đã trải qua đối với thủ đô tài chính, nó chứng tỏ sự bất lực cuả Ấn độ trong việc đáp trả thích đáng các cuộc tấn công như thế này và gia tăng sự căng thẳng giưã Ấn Độ và Pakistan và Pakistan được mô tả như là nơi đã huấn luyện các tay súng này thiện nghệ hơn trong nhiều năm. Đánh nhau chưa bao giờ là lựa chọn tốt nhất cho các bên từ ngàn xưa huống chi trong bối cảnh thế giới ngày nay ưu tiên cho phát triển kinh tế.

Photobucket
John Kolesidis/Reuters

Một người biểu tình cố thoát khỏi cảnh sát Hy Lạp vào ngày 9 tháng 11 năm 2008. Hàng trăm người bạo loạn đã chiếm giữ đường phố để phản đối việc cảnh sát đã giết một người vị thành niên trước đó. Nhưng đâu mới là nguyên nhân sâu xa cuả cuộc bạo động này? Tình trạng kinh tế suy thoái, sự mất niềm tin vào chính quyền vốn có nhiều điều tiếng về tham nhũng hay còn nguyên nhân nào khác?

Advertisements

2 phản hồi

  1. Đa số những bức ảnh đều nói rằng: Con người đang sống trong bạo lực,đang bị hủy diệt bằng chính đồng loại của mình.

  2. Bản tổng kết này xem ra có tác động nhỉ…
    Thế mới biết, đất nước ta yên bình hơn ta tưởng!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: