• Flickr Photos

 • tìm bài theo tiêu đề

 • Trang

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Small Tits xxx movie… on Song of myself – Leaves…
  CUNGTUNG on Quan Thư – Kinh Thi
  [TPHL] Cựu ái… on Quan Thư – Kinh Thi
  germane on Song of myself – Leaves…
  Mikeharvey on Song of myself – Leaves…
 • Top Posts

 • Bài viết mới

 • Top Clicks

  • Trống
 • Categories

 • Content

 • Chuyên mục

 • Advertisements

cố nhân

HLV Henrique Calisto

HLV Henrique Calisto


tặng NB Quốc Cường,

Bẩy N

Cuối cùng, sau khi đi một vòng tròn thì VFF cũng đã chịu trở về điểm xuất phát, chỉ với hành trang là danh sách của các ứng viên chức danh HLV đội tuyển quốc gia và bản lý lịch tự khai mà không biết xác thực được mấy phần. VFF đã chọn được người cầm lái cho đội tuyển bóng đá VN. Gần như chỉ là vấn đề thủ tục, HLV đội ĐTLA Calisto sẽ chính thức ký hợp đồng với VFF để trở thành HLV trưởng đội tuyển bóng đá nam VN.

Không biết có phải do sức ép của dư luận xã hội và người hâm mộ bóng đá nước nhà hay không hay còn một lý do nào khác mà VFF đã chọn HLV Calisto. Nhìn lại quá trình tuyển chọn HLV trưởng cho đội tuyển thật lắm bi hài. Hãy xem lại một trong những tiêu chí mà VFF đưa ra để tuyển chọn là ứng viên phải là người am hiểu bóng đá VN.

Dưới mắt các nhà chuyên môn trong lĩnh vực bóng đá và cả của những người có chút quan tâm đến nền bóng đá nước nhà thì tiêu chí này quả là mơ hồ và không thực tế. Bóng đá nước nhà còn rất khiêm tốn trong mặt bằng bóng đá thế giới, do vậy vì lý do hoặc động cơ nào mà một HLV nước ngòai lại bỏ công sức tìm hiểu để có thể am hiểu một nền bóng đá còn mang tính bán chuyên nghiệp như nước ta.

Một tiêu chí khác mà VFF đã đặt ra dù không ghi nhận thành văn bản chính thức là ưu tiên cho các HLV người Đức với kỳ vọng là các HLV này sẽ “truyền” được tinh thần bóng đá Đức vào bóng đá VN (!). Không lẽ truyền thống bóng đá của một dân tộc, một tinh thần Đức lại dễ dàng truyền thụ một đơn giản như trong một ca truyền máu của ngành y tế.

Lại nói về một tiêu chí khác, rằng ứng viên phải là HLV đã từng dẫn dắt đội tuyển QG. Xin thưa rằng HLV Klinsmann chưa từng dẫn dắt tuyển QG nhưng cũng đã đưa Tuyển Đức vào vị trí số II thế giới. Và không ai phủ nhận tài năng của người đồng hương với HLV H Calisto là HLV Mourinho một người chưa từng dẫn dắt đội tuyển QG.

Trong một thế giới phẳng nơi mà khỏang các địa lý đã được (hay bị) thu hẹp lại rất nhiều với sự giúp sức của CNTT và các phương tiện giao thông , việc tìm hiểu các thông tin về một HLV nhất là HLV bóng đá lại là điều quá đơn giản và dễ dàng. Thế mà, khi gút lại danh sách các ứng viên lọt vào vòng chung kết để VFF chọn lựa thì cả năm ứng viên này đã có việc làm từ lâu ! Cuối cùng có lẽ dưới sức ép của dư luận, VFF gút lại còn lại hai ứng viên là P. Withe người Anh và cố nhân Henrique Calisto.

Về hình thức P Withe không có vẻ là con người có thể đặt trọn niềm tin (lại hình thức), HLV này đã không hề che dấu sự láu cá và thực dụng của mình khi từ chối lời mời của VFF để rồi sau đó không lâu trở thành HLV của Đội tuyển bóng đá Indonesia. Khi được mời gọi lần này, vị HLV này đã đưa ra các điều kiện khá “nghặt nghèo” khi yêu cầu mức lương đến 20.000 USD/tháng và VFF bị khuyến mãi thêm món hàng không mong chờ là: con trai vị HLV này sẽ trở thành trợ lý cho bố (tất nhiên phải có lương). Cho tới khi có đối thủ cạnh tranh vị trí HLV nặng ký là H Calisto thì P White tự down giá xuống còn đúng bằng mức lương của HLV Calisto đưa ra và dĩ nhiên không còn khuyến mãi hàng kèm. Về chuyên môn, P Withe mới chỉ thành công trong khu vực với Đội tuyển Thái với dàn cầu thủ khá mạnh và đồng đều, còn khi về dẫn dắt Đội tuyển Indo thì lại là một thất bại lớn và đã bị cách chức.

Cho đến thời điểm hiện nay, HLV Calisto đã vụt trở thành ứng viên số một cho vị trí thuyền trưởng cho Đội tuyển bóng đá VN. Với khỏang thời gian dài gần 8 năm gắn bó với bóng đá VN ở cấp độ CLB và ở cả cấp độ đội tuyển quốc gia thì HLV Calisto đã trở thành người am hiểu bóng đá VN quá mức cần thiết. Việc am hiểu không chỉ là các ngóc ngách trong thâm cung bí sử của VFF cùng các mối quan hệ tốt đẹp của vị HLV này đối với các cầu thủ, quan chức bóng đá, các cá nhân có tiếng nói khác và quan trọng nhất là sự ủng hộ của hầu hết HLV bóng đá tên tuổi trong nước cũng như sự ủng hộ đông đảo người hâm mộ và phải kể đến cả sự thẳng thắn và nóng nẩy của ông, tất cả những điều này là quá đủ để VFF có những e dè nhất định khi chấp nhận HLV này trở thành người cộng sự của mình.

HLV Calisto đã từng dẫn dắt Đội tuyển VN đọat tấm HC đồng trong bối cảnh đội tuyển không có khả năng và cũng không được kỳ vọng để đạt được HC những năm trước đây. Người hâm mộ hay nhắc lại việc HLV này đã phát hiện và bồi dưỡng thành công các trụ cột của tuyển một thời như TE, MP, XT, TG và đưa ĐTLA lên bục vinh quang chỉ với dàn cầu thủ thường thường bậc trung.

Trong bối cảnh hiện nay, HLV Calisto là sự chọn lựa đúng đắn và thích hợp nhất cho bóng đá VN không chỉ xuất phát từ thực lực chúng ta hiện có về mặt bằng các tuyển thủ, các nhà quản lý bóng đá nước nhà, cơ chế, tài chính mà còn là sự tận tụy và tâm huyết của HLV này đối với nền bóng đá VN.

Chỉ xin, đừng kỳ vọng quá nhiều vào vị phù thủy này, điều này sẽ tạo một áp lực quá lớn để HLV này có thể
đủ tỉnh táo và bản lĩnh để hòan thành nhiệm vụ. Và cũng xin nhớ cho một điều sự thành công nếu có của HLV Calisto cũng sẽ phải gắn liền sự hỗ trợ nhiệt thành của VFF.

Đội tuyển chỉ là phần nổi, là mặt tiền của bất kỳ nền bóng đá quốc gia nào. Phần cơ bản có tính nền móng lại nằm sâu hơn, dài hơi hơn trong việc họach định chính sách phát triển, triết lý bóng đá đặc trưng của mỗi quốc gia, đào tạo con người bao gồm cầu thủ, HLV, TT và cả quan chức và việc xây dựng cơ sở vật chất.. Những việc mà VFF phải tự thân thực hiện “quyết liệt” với sự giúp sức về chuyên môn của chức danh Giám đốc kỹ thuật.

Bonus

<

Tags: thethao

Wednesday March 26, 2008 – 09:19am (ICT)

Advertisements

14 phản hồi

 1. Thêm nữa, các quan chức liên đoàn bóng đá phải cực kỳ tin tưởng vào tài năng của ông Calisto cụ thể hoá bằng việc ký hợp đồng dài hạn từ 3-5 năm để ông ta yên tâm làm việc, không lặp lại sai lầm cũ: ký hợp đồng ngắn hạn 1 năm, huấn luỵện viên bị áp lực thành tích ngắn hạn cao, khó thử sức các cầu thủ trẻ … Và cơ hội để các cầu thủ nước ngoài nhập quốc tích VN được tham gia vào đội tuyển quốc gia như thủ môn Santos … (mô hình 3 cầu thủ nước ngoài làm trụ cột rất thành công tại các câu lạc bộ bóng đá VN). Vì Nhật Bản, Singapore cũng nhập khẩu cầu thủ nước ngoài và cũng thành công. Quan trọng là cơ hội cho tuyển quốc gia được cọ xát liên tục tại sân chơi cấp châu lục như Asian cúp 2007 (không đặt nặng về thành tích)

 2. Chọn huấn luyện viên Calisto lúc này rất hợp lý. Thành công của ông với CLB gạch Đồng Tâm Long An như xây dựng tập thể đoàn kết, lối đá sạch và máu lửa, phát hiện và nâng đỡ các cầu thủ có triển vọng thành ngôi sao … Vá làm ta liên tưởng tới huấn luyện viên Wenger của Arsenal .

 3. Bài viết của bạn hay lắm. Hôm bữa mình cũng cho HS 1 đề TLV tự chọn: Trình bày suy nghĩ của em về việc chọn HLV cho đội tuyển bóng đá VN.

 4. Cam On Tmaid . Bai` vie^t’ tha^t. hay .

 5. BT ghe tham mdt. Chuc cuôi tuân vui ve

 6. Thật sự nếu không có một thời gian dài gắn bó với bóng đá VN và có được sự hậu thuẩn từ bầu Thắng thì chắc có lẽ HLV Calisto cũng chào thua cách chọn người của VFF.

  Một cách làm việc thiếu chuyên nghiệp, cho thấy VFF trước tiên không tôn trọng chính mình, không tôn trọng người khác, không có trách nhiệm trong công việc. Nếu còn những con người như thế thì BĐVN chỉ xây nhà trên cát!

 7. Huấn luyện viên – Tuyển VN – VFF Chỉ hy vọng duy nhất là bộ 3 này phối hợp đồng bộ với nhau đừng vì cá nhân mà làm ảnh hưởng đến quốc thể và có thêm hy vọng nhỏ khác là dưới triều đại mới, tuyển VN sẽ không còn sợ Thái như sợ cọp nữa. Entry rất hay! Tmai là người rất am hiểu bóng đá VN. Tks bạn nhiều!

 8. Calisto dẫn dắt VN là hợp nhất rồi, cứ nhìn những gì ông này làm được với gạch đồng tâm thì thấy ông rất hiểu bóng đá VN, hoàn toàn ủng hộ Calisto

 9. Đang lang thang, chẳng bít ai nhưng thấy hay hay nên ghé wa thui. Bóng đá VN hả mình chẳng quan tâm nhưng thấy thật bất ngờ khi gặp một cô gái có cái Entry viết về thể thao – lại nhất là bóng đá nữa….

 10. Cái vụ tuyển chọn HLV cho đội tuyển bóng đá nam VN này cứ như là một chuyện bi hài.

  Các vị “bô lão” cứ làm như là mình giỏi lắm nên đưa ra một “bản điều kiện” chẳng giống ai như thế (mà thử hỏi vị chủ tịch NTH và tổng thư ký TQT có chuyên sâu về BĐ không nhỉ?, còn vị cấp phó thì lại đặt tiếng nói cá nhân lên trên quyền lợi chung nên xảy ra chuyện “ông nói gà bà nói vịt”). Các vị ở Hội đồng HLV QG thì “hữu danh vô thực” biết cái tiêu chí đó chẳng ra làm sao nhưng không có cách nào để bảo vệ tiếng nói của mình. May mà có áp lực của giới báo chí và dư luận nên cuối cùng chọn ông Calisto.

  Tôi không khẳng định ông Calisto sẽ thành công với đội tuyển trong lần cầm quân này, nhưng tôi đặt niềm tin vào ông. Niềm tin vào nhiệt huyết của ông, sự tường tận về từng cầu thủ, về cách phát hiện và sử dụng cầu thủ của ông. Ngay cái việc ông sẵn sàng từ chức (ghi vào hợp đồng) nếu cấu thủ dưới quyền ông bán độ, hoặc ông cam kết sẽ bỏ thuốc lá khi ngồi chỉ đạo (mà ông đã thể hiện quyết tâm ngay trong trận HPHN-ĐTLA) đã chứng tỏ ông là người đến với bóng đá VN bằng tất cả cái tâm của mình chứ không phải vì quyền lợi riêng. Chúc ông thành công để cho chúng tôi có được những niềm vui cùng quả bong tròn.

  Bạn nói đúng, để VN thoát ra khỏi vùng trũng của bóng đá thế giới thì không phải dựa vào đội tuyển mà phải xây dựng được bản sắc và nền tảng cho bóng đá. Cho đến bây giờ thì vẫn là “xây nhà từ nóc” như lời ông Riedl. Đội tuyển bóng đá nam trải qua bao nhiêu đời HLV mà vẫn cứ loay hoay chưa xác định lối đá có bản sắc riêng phù hợp với thể hình, thể chất, tố chất và văn hoá của người VN. Mỗi HLV lên huấn luyện đội tuyển lại xây dựng lối đá theo sở thích riêng của mình rồi áp đặt vào đội…cứ như thể thì đến bao giờ mới có tiến bộ được đây???

  Muốn như thế thì như bạn nói, một giám đốc kỹ thuật sẽ là vô cùng cần thiết, sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Nhưng hãy đừng đối xử và sử dụng GĐKT như đã từng sử dụng Ông Rainer Willfeld là chỉ làm mỗi việc đi cầm máy ghi hình cá nhân quay lại trận đấu của những đối thủ để trợ giúp cho HLV làm tư liệu phân tích. Hãy mạnh dạn thuê, trao quyền và sử dụng GĐKT đúng với tầm của một GĐKT.

  (nói về vần đề này thực sự nói hoài không hết, mình tạm cmt vài dòng như thế, nếu có dịp sẽ nói thêm). Cảm ơn bạn về entry này.

 11. mình kết đọan này của bạn.”Tôi không khẳng định ông Calisto sẽ thành công với đội tuyển trong lần cầm quân này, nhưng tôi đặt niềm tin vào ông. Niềm tin vào nhiệt huyết của ông, sự tường tận về từng cầu thủ, về cách phát hiện và sử dụng cầu thủ của ông. Ngay cái việc ông sẵn sàng từ chức (ghi vào hợp đồng) nếu cấu thủ dưới quyền ông bán độ, hoặc ông cam kết sẽ bỏ thuốc lá khi ngồi chỉ đạo (mà ông đã thể hiện quyết tâm ngay trong trận HPHN-ĐTLA) đã chứng tỏ ông là người đến với bóng đá VN bằng tất cả cái tâm của mình chứ không phải vì quyền lợi riêng”

 12. Bóng đá VN thì xem làm quái gì ! Chỉ mất thì giờ.

 13. sau khi chet…giao cho chua quan ly va cai tao….sao 1 thg…hoi chua…O tra loi ko duoc goi ta la ngai vi moi nguoi deu binh dang….ma phai goi ta la … DONG CHI CHUA.!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: