2007 qua các hình ảnh

Tờ Internatinal Herald Tribune đã bình chọn 58 bức ảnh trên khắp thế giới được chụp trong năm 2007 để phản ảnh các diễn biến đáng quan tâm trên tòan cầu. Trong khuôn khổ trang blog này, tôi chọn lọc lại vài ảnh theo tôi là đáng quan tâm vì nhiều lẽ và ít nhiều cũng có liên quan đến phụ nữ và quê hương yêu dấu của mình. Mong các bạn chia sẻ và đừng diễn giải theo hướng bất lợi cho người viết.

0527usmournsiraq

Mary Mc Hugh than khóc trước mộ phần vị hôn phu bị giết chết trong năm 2007 tại Iraq, trung sĩ James Regan tại nghĩa trang Arlington. Cô nằm đó, nhỏ nhoi đến mức tội nghiệp và lạc lõng giữa nghĩa trang đầy bia mộ trắng lóa như những vành khăn tang.

Photobucket

Lãnh đạo của các quốc gia thuộc G8 đi bộ cùng nhau ở Heiligendamm, Germany, ngày 7 tháng 6 trong một cuộc họp thượng đỉnh thường niên của các quốc gia thuộc G8, Thủ tướng Đức Angela Merkel chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Nhật, Ý, Nga, Canada và Hoa kỳ về vấn đề sự ấm lên tòan cầu, hỗ trợ Châu Phi và nền kinh tế thế giới. Thật là hoa thép lạc giữa rừng gươm. Lưu ý mầu áo xanh vị TT vốn xuất thân là TS hóa này đang mặc đang rất mốt ở thời điểm xẩy ra sự kiện trên. Không biết ở nước ngòai có khái niệm “cơ cấu” không nhỉ!

Photobucket

Nữ pháp sư Kim Myoung Soon người Hàn Quốc, 41 tuổi đang hành lễ trong một nghi thức tôn giáo tại Gut Dang, miền nam Hàn Quốc. Seoul là một trong các thành phố hiện đại nhất của Châu Á với Internet tốc độ cao và TV plasma. Nhưng ước tính có khỏang 300 đền thờ đóng đô cách trung tâm thành phố chưa tới một giờ xe chạy. Thế mới biết hiện đại và truyền thống thuộc tâm linh, tạm gọi là như vậy nhiều khi không cách xa nhau là mấy, có thể cùng tồn tại song hành và xem ra chẳng có gì là mâu thuẫn cả.

Photobucket

Vào tháng 5 năm 2007, sự phát triển quá mức của tảo độc (thường có ở ao hồ tù đọng với lớp váng trên mặt, hiện tượng phú dưỡng) đã bùng nổ ở hồ Tai tỉnh Wuxi ở Trung Quốc có nguyên nhân từ lạm phát chất thải của công nghiệp và nông nghịêp. Sự ô nhiểm đã đạt đến mức gây ra dịch bệnh ở qui mô lớn. Còn ở VN ta mức độ ô nhiễm đã đạt đến mức độ nào và tác hại lâu dài ra sao? Dường như vẫn là dấu hỏi của một câu chuyện dài biết rồi khổ lắm nói mãi!

Doris Lessing, người viết tiểu thuyết tự truyện được nhiều người đọc trên các đại lục phản ảnh cuộc đấu tranh quyền bình đẳng nam nữ đối với các vấn đề xã hội và chính trị của bà đã nhận giải Nobel về văn chương. Hình như các nhà văn lớn hoặc ít ra là có tên tuổi thì thường có vẻ bề ngòai xòang xĩnh, họ cố làm ra vẻ như vậy hay thực sự họ là những người lãng mạn kiểu nhà quê nhưng có điều chung nhất: đôi mắt của họ nói lên tất cả và không dấu được ai, tinh nhanh pha một chút hóm hỉnh như nụ cười và cái nheo mắt đầy ý nhị của nhà văn Tô Hòai.

Photobucket

Ngọai trưởng Mỹ, Condoleezza Rice, người ở bên phải, đã phải đương đầu tại Capitol Hill với một thành viên của CodePink, nhóm phụ nữ chống chiến tranh. Bà Rice có mặt tại đây để điều trần trước Ủy ban đối ngọai của Quốc Hội về chính sách của Hoa Kỳ tại Trung Đông. Thật cứ như trong một vở balet kinh điển, nghe nói bà Rice sắp về vườn và đang được các trường đại học của nước Mỹ săn đón, còn tôi khi về vườn chỉ có nước đi ăn mày. Thế mới là:” Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa”. Tôi chỉ biết rằng đối với nước Mỹ hoặc chí ít đối với TT Bush thì C Rice quả là người có thực tài.

Advertisements

18 phản hồi

 1. Bức ảnh thứ nhất và thứ hai rất nhiều cảm xúc.

 2. Bữa nay là một ngày đẹp trời, rồng đến nhà tôm. Đêm nay em lại mất ngủ mất rồi. Cám ơn anh nhà báo.

 3. Bức ảnh thứ 3 và thứ 6 nhìn sợ quá !

 4. * Hình thứ 2:” Hoa thép lạc giữa rừng gươm.”: Câu ghi chú vừa mang tính bình luận thật tuyệt vời!
  Người bình liễu được ý tác giả cũng là cả một công phu!

 5. Nét đẹp phong trần và sắc sảo của Cụ Bà Doriss Lesing như lời bình thật đắt , mà kho6g chỉ Cụ Tô Hoài mà Cụ Ta nào cũng ngán bởi vì Cụ ấy có mấy tác phẩm nói về các thân phân , cac mâu thuẫn…cực kỳ, như là Đồng cỏ Ca hát [Grass Singing], Đứa con bạo lực

  Anh Bà Cụ giải Noben văn chương năm nay và lời bình dí dỏm thật tuyệt. Không chỉ Cụ Tô Hoài cười kiểu nghệ thuật kính cẩn mà hóm lắm đấy, cái gu của Dế mèn là thế…Cụ Doris Lessing cũng bảy nổi ba chìn như phục trang của cụ và như mấh tác phẩm nổi bật của Bà như là Đồng cỏ ca hát [ Grass Singing], Đứa con bạo lực [Children of Violence ]… Rồi trở lại nhà mình lại mất tiêu hết rồi, hổng biết sao nữa, dù sao cũng vui chúc mưng năm mới 2008 Happy New Year

 6. Muốn được nằm khóc cùng với cái cô Mary Mc Hugh quá!

 7. Condoleezza “Condi” Rice (sinh vào năm 1954) là Bộ trưởng Ngoại giao thứ nhì của chính phủ George W. Bush từ ngày 26 tháng 1 năm 2005. Rice là phụ nữ Mỹ gốc Phi châu đầu tiên, là người Mỹ gốc Phi châu thứ hai (sau Colin Powell) và là phụ nữ thứ hai (sau Madeleine Albright) phục vụ chính phủ trong chức vụ này.

  Trước đó, Rice là Cố vấn An ninh Quốc gia cho tổng thống Bush trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông. Bà là người Mỹ gốc Phi thứ hai (sau Colin Powell), và là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ cố vấn này.

  Trước khi là thành viên của chính phủ Bush, Rice là giáo sư môn khoa học chính trị tại Đại học Stanford và được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Viện trưởng (Provost) từ 1993 đến 1999.

  Vào tháng 8 năm 2004, và một lần nữa vào tháng 8 năm 2005, tạp chí Forbes chọn Rice là người phụ nữ quyền thế nhất thế giới. . Đến tháng 9 năm 2006, Rice nhường vị trí đầu cho Thủ tướng Đức, Angela Merkel, để đứng thứ nhì trong danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới…Rice đã leo đến đỉnh cao sự nghiệp chính trị mà một phụ nữ có thể đạt được trong lịch sử Hoa Kỳ, và là nữ chính khách người Mỹ gốc Phi có thế lực nhất. Hệ quả là nhiều người ủng hộ bà đang xem xét khả năng trong tương lai, bà có thể là ứng cử viên phó tổng thống hoặc tổng thống ..
  ” nghe nói bà Rice sắp về vườn và đang được các trường đại học của nước Mỹ săn đón, còn tôi khi về vườn chỉ có nước đi ăn mày. Thế mới là:” Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa”. ??? O*? xu*’ minh` chi? ca^n` cai’ gia^y’ chu*ng’ nha^n. COCC ( Con O^ng Chau’ Cha )la` tie^n` trinh` sang’ lang. tu*o*ng lai khoi? lo rui` …

 8. Ngạc nhiên với lời bình của một cô gái trẻ. Tiếc là ít hình để được đọc thêm. Những lời lẽ này cũng làm tôi phân vân…?

 9. @lecongtoan
  Bạn phân vân gì nào!?

 10. Bạn có bộ ảnh 2007 và lời bình thật dí dỏm, sâu sắc. Mình thích lời bình về ô nhiễm ở Việt Nam. Rõ như ban ngày nhưng hình như chúng ta điếc không sợ súng. Lời bình về Doris Lessing cũng rất hay.

 11. Tôi phân vân giữa cái avatar với những lời bình!?

 12. NÐBT ghe tham Blog cua chi. Happy New Year

 13. Ảnh báo chí thật tuyệt. Chứa đựng nhiều thông tin và cảm xúc. Cámơn bạn đã chọn lọc và giới thiệu/

 14. Một blog rất thời sự. Sorry vì sự đường đột này. Chỉ vì lang thang buổi trưa và tình cờ ghé vào blog của bạn.

 15. em thấy rằng ảnh sp61 1 đẹp nhất ,và ý nghĩa nhất torng lúc này chị à
  còn ảnh số 4 ,lại là chuyện khổ lắm nói mãi,,,,,,,,, khóc và buồn cho những gì chúng ta đang có …….

 16. Nhìn bà thủ tướng Đức lại nghĩ chết cười vì tớ đã từng xem cái Video bà ý đang họp G8 bị Bush mát xa.. bị bất ngờ bà ý rụt cả cổ lại..haha!

 17. Ấn tượng. Bi h mới được thấy những ảnh này ạh ^^ Rất truyền cảm!

  Blog hay!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: