bốn mươi bẩy ngàn đồng

HS Hồ Phi Hiền

Cái cò đi đón cơn mưa
Tối tăm mù mịt ai đưa cò về…

Con chim sắp chết cất tiếng bi ai, con người sắp chết nói lời chân thật. Vâng, lời chân thật của một học sinh lớp sáu Hồ Phi Hiền: “trong lòng con tuy rất ghét ba má, nhưng có khi con rất yêu quí ba má”. Vâng, con ghét ba má vì ba má đã không tin tưởng đứa con bé bỏng của mình và thông cảm cho con trong lúc nghặt nghèo không lối thóat, khi mà mọi người trong đó có bác Quang và cả chú CA sẽ bắt tội con về số tiền hai triệu đồng bị mất mà con không hề hay biết gì. Con thương ba má đã sinh thành ra con, đã vất vả nuôi con khôn lớn, dành dụm tiềnn bạc cho con được cắp sách đến trường. Con yêu quí ba má và sợ rằng nếu con bị CA băt tội thì ba má phải đền tiền cho người ta. Nhà mình nghèo, ba má lấy đâu tiền để đền món tiền quá lớn như vậy!

Bốn mươi bẩy ngàn đồng đủ để đẩy một cậu bé mười một tuổi đầu, tuổi chưa phải chịu trách nhiệm hình sự, vào cái chết oan uổng, chuyện vô lý đến mức không thể tin được, thế mà chuỵện không thể tin được đã xẩy ra.

Ở đây, đã có sự lạm quyền và lộng quyền của những người có trách nhiệm tại địa phương, thói vô lương tâm, hành xử thiếu tình người, xem đồng tiền là tất cả của những người có liên quan, tiếc thay lại phải kể đến việc thiếu lòng tin, thiếu quan tâm chia sẻ từ phía gia đình em Hiền đã đẩy em Hiền đến bế tắc và em đã phải tự kết liễu đời mình để minh chứng cho người lớn rằng em vô tội.

Sau sự kiện em Trâm, một học sinh ở Đồng Tháp bị CA hỏi cung đến mang bệnh tâm thần chỉ vỉ nghi lấy cắp mấy chục nghìn đồng tiền quĩ lớp, những tưởng những người lớn có trách nhiệm trong cộng đồng soi xét lại mình, không ngờ chúng ta lại quá vô tâm để xẩy ra cái chết tức tưởi của một bé trai khác.

Đã quá đủ để đặt dấu chấm hết cho các câu chuyện đau lòng như thế này. Hành xử của người lớn chúng ta đối với các em cần phải được nghiêm khắc xem xét lại.

TB

Có hay không việc lấy cắp bốn mươi bẩy ngàn đồng, chuyện này cho đến bây giờ và mãi mãi về sau không ai có thể khẳng định được, đây không phải là trường hợp phạm pháp quả tang. Cho dù em có thú nhận có lấy món tiền này, nhưng đây cũng chỉ là lời khai và không được dùng lời khai làm chứng cứ duy nhất để buộc tội trong hòan cảnh bị nhiều áp lực của người lớn, trong đó công an xã Ea Bar, của người bị mất tiền và của cả người thân của em. Trong trường hợp này, giá trị TS bị mất không lớn, dưới năm trăm ngàn đồng, do vậy không thể kết tội trộm cắp TS.

Không thể suy luận để cho rằng, trong mười trường hợp phạm tội đã xẩy ra thì tôi đã là thủ phạm hết chín vụ cho nên trong trường hợp thú mười thì thủ phạm chính là tôi.

Một điều cần minh định ở đây, CA xã không có thẩm quyền tạm giữ người, huống chi người đó là lại là người chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Mặt khác, đối với người chưa thành niên phạm tội khi bị triệu tập phải có sự có mặt của người giám hộ. Thế mà CA xã đã buộc cha mẹ em phải làm giấy bảo lãnh mới thả em về để …tiếp tục lấy lời khai.

Lại nữa, nếu có việc mất hai triệu hai triệu tư, hòan tòan không có cơ sở nào để cho rằng có liên quan đến em khi chưa có căn cứ nào để chứng minh.

Advertisements

7 phản hồi

 1. TB của tmaiduong là đầy đù chắc chắn phần của CA Xã có những 3 cái sai,thêm việc không rút bài học từ các vụ trước [bé Trâm ĐT] vị chi là 4 cái sai sẽ phải có sự xử lý đúng đắn, làm gương.Phần của bà chủ quán cũng nghiêm trọng,nhân tố chính gây nên sự kiện…chưa kể việc để tiền hớ hênh, việc nghi ngờ ác ý ,phải có hình thức rút bài học cho nhiều người Phần của người Mẹ đau khổ thì sự bất hạnh nhắc nhớ suốt đời.
  [ vẫn xếp tiết học như giờ cũ để ôn lại cái bé Hiền đứt quãng?]

 2. Ở Xh nào cũng có nhiều điều nhức nhối vậy, bạn ơi! Bất nhẫn lắm!

 3. Sao tàn nhẫn vậy nhỉ ? Khủng bố trẻ em !

  Mới hồi trước Tết cô bé Osin nhà anh ăn cắp tiền, anh bắt găp quả tang. Số tiền khá lớn (chừng vài triệu), anh chỉ la Osin nhưng không cho ai biết – kể cả con anh – và phải đợi đến Tết mới có cớ cho nó nghỉ để không mất sĩ diện với lối xóm

 4. 47k lấy 1 sinh mạng, 470k lấy 10 sinh mạng, 4m7 lấy 100 sinh mạng. Vậy bọn quan tham đã lấy đi bao nhiêu sinh mạng?
  CA thì có công mà bất an.
  Chức trách thì có chức mà tắt trách
  Sai 1 ly đi 1 mạng, việc sai phạm dẫn đến chết người (nếu là oan) thì quá đủ để gây phẩn nộ và căm phẩn trong lòng dân.
  Dân sai quan phạt
  Quan sai thì phải tự phạt thích đáng đi đấy
  Toà án lương tâm ơi!

 5. Bạn có thể đặt dấu chấm hết hay không? Làm gì nhỉ?

 6. Chuyện phép vua thua lệ làng thì đâu chả có, ngay cả ở các nước văn minh, phát triển. Xem phim Crash chưa? Cảnh sát Mỹ chặn người ta lại rồi khám xét, finger fukc vợ ngay trước mặt chồng, vậy mà có làm gì được nó đâu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: