đá bóng bằng đầu

Công Minh sau khi ghi bàn thắng

Có bạn sẽ thắc mắc, khi đội VN thua, không thấy tôi bình luận, nhưng khi giành thắng lợi, dù thắng to hay không to thì lại thấy đăng đàn phét lác. Câu trả lời như thế này: tôi vốn yêu tuyển VN, không biết nguyên do từ đâu lại có tình yêu này, chỉ biết rằng tôi cũng yêu đất nước tôi, người dân tôi và tất nhiên bao gồm cả những người chung quanh tôi. Có thể bạn cho rằng, tôi không khách quan như một bình luận viên chuyên nghiệp, thú thật với bạn rằng, điều phản bác này hòan tòan đúng. Tuy nhiên, dù có như thế nào, tôi cũng cố gắng dùng bàn phím của mình (không phải là ngòi bút) trước hết là ngợi ca những chàng trai của tuyển sau đó mới phân tích điểm mạnh yếu chỉ với một mục đích biết người biết ta.

Đội hình ra sân của Olympic VN Vĩnh Lợi, Việt Cường, Nhật Tân, Xuân Hợp, Đại Đồng, Tấn Tài, Tiến Thành, Quý Sửu, Công Minh, Anh Đức, Thanh Bình. Dễ dàng thấy rằng có đến 6 sự thay đổi so với trân đầu ra quân: thủ môn Vĩnh Lợi thay Đức Cường, Thanh Bình đá chính ngay từ hiệp 1, Tiến Thành thay Vũ Phong, Đại Đồng thay Long Giang, Quí Sửu thay Duy Nam, Việt Cường thay Quang Thanh.

Vẫn với bài giãn biên quen thuộc, kết hợp tấn công trung lộ. Tuyển VN khóet sâu vào hai cánh, có một sự điều chỉnh nhỏ so với trận đầu, các quả tạt từ hai biên từ tầm thấp cho đến những đường chuyền sệt. Rõ ràng đây mới là lối đá thích hợp với thể hình và thể lực của tuyển VN. Đối chọi lại là lối đá nhanh, thiên về thể lực của đội bạn. Vấn đề là ai áp đặt lối chơi của mình trước đối phương. Áp đặt lối chơi đồng nghĩa phát huy ưu điểm của mình và hạn chế ưu điểm của đối phương.

Khách quan mà nói, sau một pha dàn xếp đẹp, Anh Đức mạnh dạn đột phá và tạt bóng chìm, Công Minh lao lên đưa bóng như tên bắn vào lưới đôi bạn ngay từ phút thứ bẩy đưa VN vượt lên dẫn trước 1-0. Bàn thắng còn hơn là bàn thắng đẹp, còn là liều doping, sau những thể hiện nhạt nhòa thiếu lửa, tự mình thua tư tưởng trong trận đầu ra quân trước Uzbekistan.

Đội bạn tiếp tục ép sân mong san bằng tỉ số, nhưng với lối đá hồn nhiên có phần đơn giản, thiên về thể lực, các pha phối hợp chưa thật ăn ý và quan trọng nhất là hàng thủ VN chơi tỉnh táo và tự tin trong tinh thần muốn khẳng định mình của những người thế vai. Các chàng trai của chúng ta đã không phạm phải một sai lầm nào và đã giữ sạch trơn mành lưới.

Hiệp hai, đội bạn tiếp tục ép sân, nhưng vẫn không ghi được bàn thắng nào. Đội VN có hai sự thay đổi Quang Thanh vào thay Tấn Tài và Quang Hải vào thay Anh Đức. Hai đội chơi đôi công, đặc biệt tuyển VN tiếp tục gây áp lực kết hợp với những miếng phòng thủ phản công sắc bén. Phút 63 Vũ Phong vào thay Việt Cường, phút 64 Duy Nam thay Quí Sửu. Phút 76, lại Công Minh (cầu thủ thi đấu nhạt nhòa trong tất cả các trận tuyển VN trong Asian Cup) tỏa sáng bằng đường chuyền thể hiện tầm quan sát tinh tế cho Quang Hải băng lên dứt điểm chéo góc tuyệt đẹp khuất phục thủ môn Dube. Olympic VN vượt lên trước U-23 Zimbabuwe với tỉ số 2 – 0 đầy thuyết phục. Phút 79, Châu Phong Hòa vào thay Công Minh. Phút 90, Thanh Bình bỏ lỡ cơ hội nâng tỉ số trong một tình huống chắc ăn như bắp. Trận đấu kết thúc với tỉ số 2 – 0 nghiêng về phía VN.

Hơn ai hết, ông Riedle vốn cầu tòan phải xem lại tầm nhìn của mình, rõ ràng với đội hình khộng hẳn dựa trên các trụ cột quen thuộc lại mang lại sinh khí mới và quan trọng là hiệu quả vẫn với lối chơi không có gì thay đổi lớn. Thắng lợi là điều ai cũng muốn, quan trọng hơn là thắng lợi không phải chỉ là chiến thắng trong một trận đấu cụ thể. Thắng lợi chỉ trọn vẹn trong một cái nhìn tòan cục hướng đến một mục đích cụ thể nào đó. Trong trường hợp này, đây là dịp cực tốt để A Riedle thử thách và rèn luyện các cầu thủ mới lên tuyển đặc biệt là Quang Hải và Từ Hữu Phước. Nên nhớ rằng Vũ Phong đã trưởng thành trong vai trò dự bị khi Thạch Bảo Khanh chấn thương và đã tỏa sáng trở thành trụ cột không thể thay thế.

Một người hay lo bằng kho người hay làm. Cần lắm những các đầu tỉnh táo, nhìn xa trông rộng sẵn sàng hy sinh những chiến thắng trước mặt để đạt những thắng lợi to lớn hơn trong tương lai.
Và sông Trường Giang sóng sau lại đè sóng trước.

Advertisements

3 phản hồi

  1. Thankx Tmaid … minh` ko coi tra^n. nay` . Hy vong. o^ng gia` Riedle bo*t’ cu*ng’ da^u` chut’ … cho the^m cai’ ca^u` thu? o*? do^i. hinh` B co* ho^i. de^? ho. the^? hie^n. minh` . HeHe tha(ng’ la` zui rui` … mong VN se? tha(ng’ nu*a? … ByeByeBye ngu? ngon nghen Tmaid .

  2. Chà, phân tích tỉ mỉ và hài ghê.
    Thích nhất câu “Trường giang sóng sau đè sóng trước” Mà sợ sóng trước to quá sóng sau đè ko nổi :D

  3. Cổ động viên bóng đá nhiệt tình đây. Có đồng đội rùi. hơ hơ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: