• Flickr Photos

 • tìm bài theo tiêu đề

 • Trang

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Small Tits xxx movie… on Song of myself – Leaves…
  CUNGTUNG on Quan Thư – Kinh Thi
  [TPHL] Cựu ái… on Quan Thư – Kinh Thi
  germane on Song of myself – Leaves…
  Mikeharvey on Song of myself – Leaves…
 • Top Posts

 • Bài viết mới

 • Top Clicks

  • Trống
 • Categories

 • Content

 • Chuyên mục

 • Advertisements

Cổ học tân trang

Tặng Vàng Anh

Một ngày kia, nhà hiền triết Trang Tử dẫn học trò đi điền dã, đến một quán bên đường thì mặt trời đã đứng bóng. Thày trò kéo nhau vào, ngồi kín cả một gian nhà, chủ quán xum xoe, hớn hở ra mặt vì có khách đông.
Chừng uống cạn một tuần trà mà chưa có cơm nước gì, Trang Tử gọi học trò yêu là thày Khai Quảng ra mà rằng:
” Sao giờ này chưa có cơm nước gì hả con?”. Lại nghe tiếng người đầy tớ hỏi chủ quán rằng:
“Có hai con, một con gầy và một con béo, làm thịt con nào?”
“Mày khéo lẩm cẩm, làm con béo đãi các thày chứ con!”
Thày Khai Quảng hai tay chắp sau lưng đi tới đi lui, ra chiều suy nghĩ, chẳng nói gì rồi gật gù ra chiều đắc ý lắm. Cơm nước xong xuôi, thày trò lại vội vã lên đường ngay cho kịp giờ lên lớp. Đi được một lát, trời càng nắng gắt, thày Khai Quảng thưa với Trang Tử rằng:
” Trời nắng gắt, chúng con rước thày vào gốc cổ thụ trước mặt nghỉ một lát rồi thày trò ta lại lên đường”
Thày trò phân ngôi cao thấp ngồi tránh nắng, lại nghe tiếng những người thợ xẻ tranh cãi với nhau xem nên hạ cây nào trước:
“Ta hạ cây gỗ tạp này xuống, để chúng thật vô tích sự, nhường chỗ cho gỗ quí sống với chứ!”
Thày Khai Quảng lấy làm lo, đi đi lại lại ra chiều suy nghĩ kinh lắm, lẩm bẩm một mình rồi đánh bạo thưa với thày rằng:
“Con thưa thày, chim vì béo mà thiệt thân, gỗ vì tạp mà không được tồn tại. Con nghĩ mãi không ra, dám xin thày chỉ giáo. Người quân tử phải hành xử như thế nào cho phải đạo?”
Trang Tử lấy làm vui khi nghe học trò biết suy nghĩ đặt vấn đề, ôn tồn mà rằng:
” Đạo của ta là trung dung”
Thày Khai Quảng lui ra, cảm thán:
“Ta một đời đi học, chưa hiểu hết hai chữ trung dung, chẳng lấy làm hổ thẹn lắm ru!”
Nói rồi, xuất hạn dầm dề, hóa ra học hành bao năm mà không tinh tấn, chẳng nên cơm cháo gì ? Còn đang muốn từ biệt sư phụ mà về, bổng nghe tin dữ, vợ nhà bổng chốc trâm gẫy bình rơi. Thày Khai Quảng ra chiều thương cảm lắm, hình dung tiều tụy, lòng đau như cắt, nước mắt đầm đìa có bài thơ mà đời sau còn truyền tụng mãi, nhưng ít người biết ý tứ thày muốn gởi gắm ra làm sao:

Trời xanh úp mặt nghe tin
Thôi rồi! Em Má Ri Lyn đi rồi
Từ đây ta bỏ ngai trời
Thu thời gian đập tơi bời càn khôn
Giữa hư vô nếu em còn
Nhớ ta em gửi cái hồn cho ta
Úp môi ôm mặt khóc òa
Cồn lê lên miệng là ba bốn lần

Có người biết chuyện, bảo rằng khéo dư nước mắt, vợ chết rồi thì lấy vợ khác, đàn bà thiếu giống, có phải bị vợ bỏ đâu mà khóc. Có người lại bảo thôi cứ khóc, đấy là ý trời, không tốt, không xấu, thuận theo mệnh trời mà tồn tại chứ. Ta lật lại tích xưa, lòng cứ bồi hồi, té ra làm người tử tế không phải là dễ mà cũng không phải quá khó.

TB

Bùi Giáng sáng tác bài thơ trên khi hay tin Marilyn Monroe mất, Chú ý câu chữ của bài thơ, đặc biệt là câu cuối. Tớ chỉ dám nói thế thôi.

Mời các bạn tham khảo Đạo Đức Kinh, tớ vẫn chẳng hiểu gì cả. Chán thật.

Thiện hành vô triệt tích. Thiện ngôn vô hà trích. Thiện số bất dụng trù sách. Thiện bế vô quan kiện nhi bất khả khai. Thiện kết vô thằng ước, nhi bất khả giải. [Đạo Đức Kinh, chương 27]

Dịch nghĩa : Giỏi đi thì không lưu dấu vết xe. Giỏi nói thì không để bị chỉ trích. Giỏi đếm thì không dùng que đếm. Giỏi đóng cửa dù không có then chốt mà không ai mở được. Giỏi thắt dây dù không có dây nhợ mà không ai cởi được.

Advertisements

41 phản hồi

 1. hi` hi` TRUNG DUNG noi cho de hieu la cai TRUNG BINH cai VU*A` PHAI?
  ban ay o* cho^~ qua’ cao ma` bi nga~ thi` du*o*ng nhien la dau roi…thuc ra o*? do*i` thi` ai cung~ nhu ai ca tho^i nhung co dieu nen coi chuyen ay la chuyen tham kin chu luc nao cung muon bien no thanh”nhat ky” thi co luc cung phai chiu hau qua? thoi

 2. hehehe ..” hinh` nhu* co’ ngu*o*i` muo^n’ lam` ngu*o*i` tu*? te^’ muh ? .. ” Tho*i` buo^i? nay` lam` ngu*o*i` to^t’ kho’ so^ng’ lem’ Tmaid ui … To^i. nghie^p. Vang` Anh .. 19t sau cu’ scandal nay` ko bie^t’ gu*o*ng. da^y. no^i? hay kho^ng ? Ai cha(ng? va^p’ nga~ vai` la^n` trong do*i` ? Du*ng` buo^ng xuo^i .. hay? du*ng’ tha(ng? le^n Vang` Anh nhe’….
  PS : cai’ mon’ cocktail cua? Tmaid .. thie^t. lam` ngu*o*i` klhac’ nhu*c’ da^u` Hi`Hi`Hi`

 3. Đã đọc entry này rồi nhé bạn!

 4. đúng sai chả cần,được mất không ăn thua!quan trọng là thái độ.

 5. Mập chết, xấu chết! Hèn chi mấy cô người mẫu có giá !

 6. Trong những chuyện như thế này, chỉ có người phụ nữ là bị thiệt. Cuộc đời bất công là đấy. Chuyện trai gái ăn nằm với nhau là bình thường, việc ghi lại hình ảnh thầm kín của hai người là không nên theo nhiều góc độ, tai họa là việc để những hình ảnh vốn rất riêng tư này cho bàn dân thiên hạ biết. Chuyện thị phi là không tránh khỏi, Xã hội là của số đông, số đông chưa chắc đã đúng, nhưng số đông là áp lực, mà áp lực thì không dễ chiu chút nào. Thử nhìn nhận vấn đề ở một thái cực khác, nghĩa là sự việc chẳng gây ra một phản ứng nào, chắc có lẽ thiên hạ đại lọan.

 7. Bài học cổ vẫn luôn sâu sắc và giá trị cho tới tận ngày nay. Đọc xong phần này tôi lại liên tưởng tới cuốn làm người là khó của ngày Đoàn Duy Thành.

  VA còn quá non và sẽ học được gì từ đây nhỉ ?

 8. kg bit’ noi’ ji`..,nhung mi’ bua nay di dau cung thay^’ NKVA
  chan’
  Xã hội là của số đông, số đông chưa chắc đã đúng
  cau nay` la` dung’ nhat^’

 9. Tmai nói rất có lý và rất hay!!!

 10. có lẽ đây là bài viết về Vang Anh hay nhất nhân sự kiện này.
  Mình oppy vài ý ở đây, nhưng chỉ để dành…
  Mời các bạn ghé nhà mình coi mấy con vàng anh thứ thiệt…

 11. Ong Bu`i Gia’ng na`y khoa’i no’i la’i ghe^ hen.

 12. “Chim vì béo mà thiệt thân, gỗ vì tạp mà không được tồn tại”. Đạo của Trang Tử là “trung dung”.
  Entry này tặng Vàng Anh hay Thùy Linh? Liệu có đến được tay người được tặng không nhỉ?!

 13. Thực ra chương trình Vàng Anh ra đời là với mục đích tốt,muốn hướng giới trẻ đến một hình mẫu lý tưởng,tốt đẹp.Nhưng kết cục thì ai cũng đã biết.Nhà đài được một phen bẽ mặt, giới trẻ lại thêm chuyện để bàn tán.
  Có một điều giở khóc giở cười ở đây là nhà đài đã biến một cô bé có tiếng trong giới ăn chơi HN trở thành một cô bé học giỏi,ngoan ngoãn,hiền lành đến chuẩn mực khi ở trên màn ảnh. Và cái gì đến thì nó cũng đến.
  Một chương trình chia tay phát sóng trên cả nước,liệu có đáng không?! Ngay cái lý do chấm dứt chương trình cũng đủ để nhà đài đuổi thẳng cổ cô bé này..Có thể là vì nhà đài muốn lấy lại một ít thể diện cho mình nên đã dựng nên cái chương trình ít người muốn xem này.
  Chúng ta cứ quan sát thái độ của cô bé này xem. Ở NghệAn đã có một cô gái tìm đến cái chết vì tủi nhục khi hình ảnh “riêng tư” của mình bị post lên mạng. Nhiều cô gái khác rơi vào trường hợp này cũng đã sống mặc cảm,khép kín trong một thời gian rất dài.Còn với cô bé này, sau vụ việc vẫn rất tự tin “diễn” nốt chương trình cuối cùng của mình. Quả thật là một diễn viên đầy hứa hẹn. Độ “lỳ” của cô bé này đáng được ghi vào kỉ lục ginet của thế giới.
  Đúng là có chuyện để bàn, có điều để ngẫm cho mỗi người. Cái hay, cái giở trong cuộc sống không phải lúc nào cũng rõ ràng để mà phân biệt, dù nó ở ngay trước mắt mình.

 14. mún thêm thông tin vể một HTL ăn chơi có tiếng thì ghé qua blog cua mình .

 15. Ông bà ta có câu: “Dại – chết. Khôn – chết. Biết – sống”.

 16. Thú thật mình thấy buổi chia tay hòang hôn kia thật vô nghĩa phản tác dụng, kịch và tốn tiền mà người dân đã đóng thuế. Nếu có buổi chia tay thì tốt nhất chỉ là một lời xin lỗi công chúng. Tôi có cảm tưởng VTV đã phong thánh cho một thành viên tử vì đạo. Còn vì đạo gì, có lẽ phải hỏi các vị có trách nhiệm trong nhà đài.Rỗi hơi. Xài tiền chùa như thế VN mình bao giờ mới khá được. Lại một cách xử sự của người lớn mà không lớn chút nào.

 17. Bức ảnh minh hoạ ????, ôi! hãi hùng quá !!!!!

 18. Thấy bạn tmaid… bái phục “chị” bulukhin em nảy ra sáng kiến làm luận văn cao học về đặc điểm giới tính trong cư dân ảo blog. Có giáo sư viện sĩ nào nhận hướng cho dẫn đây. Em đã ghi “âm” cuộc đối thoại giữa bác bulukhin với bác PNH rồi, hay tuyệt…

  Wednesday October 17, 2007 – 09:09am (EDT)

 19. Noi di noi lai chuyen co be ay lam gi. Chan pheo… Cho qua la xong ma.

 20. Xét cho cùng thì chuyện cũng có gì đâu mà cứ dộn cả làng. :D

 21. “Dại – chết. Khôn – chết. Biết – sống” Bác Việt Dũng trả lời hay qua Trung dung là vậy.
  Trở lại chuyện Vàng Anh, chả có gì mà ầm ỉ, chỉ tốn tiền giấy mực, hãy quan tâm đến lũ lụt ở miền Trung kìa

 22. Đọc Bùi Giáng phải biết cách “đọc”, Tui đố các bạn ổng nói tục ở chữ nào!!! He!He!He!
  Lão Hạc

 23. hảo a hảo a, món quà tặng này giá trị, giá trị. Chỉ tiếc, nhân gian mấy ai đọc và ngẫm. Vàng Anh kia lại càng khó thể!

 24. Minh khong biet nhieu ve nhan vat Vang anh. Nhung qua bai ban viet, cung chi biet tho dai cho cai su bẽ bàng đó…

 25. Hi my woeful monk,

  Thanks for ur intention and consideration.I used to look at ur blog and read and see something new; to tell the truth, I’m not definitely sure about what happens around an actress or something which she’s called V.A and I’m not on a position to share anything with u all.

  As for my updating my blog, I’m stuck with finding something new to express myself so I fail to please anyone who like to see more in my blog. Sorry everyone about that and hopefully I’ll be back soon when it’s available.

  Have a nice and easy day and may the sharing from all of ur blogmates will be as vehement and attracting as these days! Congratulation.

 26. Vàng Anh nhìn thì cao, nhưng thực thì thấp, người làm việc lớn nhưng đạo đức lại bé, Vàng Anh không có đến nữa câu để xin lỗi với khán giã, Vàng Anh chỉ xin lỗi chính Vàng Anh, cha Mẹ và đoàn làm phim…trong nhà thì Vàng Anh bất hiếu với chính cha Mẹ, ngoài đời thì VA là người thiếu đạo đức không chung thủy với bạn trai, xa hơn nữa là phụ lòng khán giã (đa số phụ huynh HS đều không thích nhân vật VA)
  Nếu thời phong kiến thì cây cao cũng chém, cây thấp cũng chém, còn theo Khổng, Lão, Trang thì VA phạm tội vô cùng…chúng ta đừng nói Nam Nữ, Nam Nữ điều bình đẳng trước pháp luật, hơn nữa chính VA là người quay phim, trong này chưa biết ai là nạn nhân của ai? nhưng có chúng ta đã có hàng chục triệu nạn nhân là các em nhỏ ở VN đã tôn thờ thần tượng Vàng Anh

 27. chắc không phải sơ ý muh nhầm Khổng với Trang chứ ?

 28. @ invisibleman, thật ra phải là Tử tư mới đúng, Tử Tư cháu của KT, sau khi KT mất mới gom góp những buổi đối đáp mà xướng lên thuyết Trung Dung, còn Trang Tử thì kế thừa và phát triển tư tường của Lão Tử cho nên mới có tư tưởng Lão Trang nhìn đời rất yếm thế và ca tụng cảnh nhàn…Tuy nhiên, vì lý do riêng nên mình phịa là Trang Tử với giấc mơ hóa bướm nổi tiếng…Cám ôn bạn đã comment. Mong có dịp trao đổi thêm.

 29. chiện này đúng à chả có chi mà rùm beng…
  Vàng Anh ra đời thành công, báo chí ca hết mực đén khi có chiện thì bảo nó là chương trình vô bổ, dẹp là đúng, pó tay

 30. thang nay gioi!! viet xong anh doc deo hieu gi rao. “co gi thi noi me no ra” nhe. he he

 31. hic. nham dia chi. sorry!

 32. Vụ Vàng Anh có những biểu hiện không bình thường ngay từ đầu, nếu các bạn chịu khó đọc blog táckè thì sẽ hiểu rỏ hơn

 33. @bahuy
  1/ Tôi không có ý định và nghĩa vụ viết entry này cho bạn hiểu, việc bạn có hiểu hay không, không liên quan gì đến tôi.
  2/ Tôi có hân hạnh chung lớp ĐH với các bạn đang công tác tại các báo TN, TT, PN … và cả baó PL nữa, họ đều là những người tử tế, có học và lịch sự. Do vậy, tôi lấy làm lạ khi biết bạn đang công tác tại báo PL..
  3/ Trong tình dục có văn hóa tình dục, tại tòa có văn hóa pháp đình, trong blog cũng vậy, đây không phải là nơi gọi “thằng” và văng tục “đ”
  4/ Không biết bạn có nghe hay có biiết “ý tại ngôn ngọai”, nếu chưa nghe hoặc chưa biết hoặc cả chưa nghe và chưa biết thì nên tìm hiểu nó là cái gì?
  5/ Chúc bạn sớm rút kinh nghiệm, và hành xử đúng mực hơn.
  6/ Cám ơn bạn đã comment và bỏ thì giờ đọc những dòng này.

 34. @ngu0icanth0: hinh như điều bác đố mọi người là ở đây: “Cồn lê lên miệng là ba bốn lần”
  Quote:
  “Chuyện thị phi là không tránh khỏi, Xã hội là của số đông, số đông chưa chắc đã đúng, nhưng số đông là áp lực, mà áp lực thì không dễ chiu chút nào. Thử nhìn nhận vấn đề ở một thái cực khác, nghĩa là sự việc chẳng gây ra một phản ứng nào, chắc có lẽ thiên hạ đại lọan”

  Đồng ý với tmai vấn đề NKVA và TL sẽ kô là vđề lớn nếu k0 có những động tác vớ vẩn của ĐTH và BC và CA tham khao thêm o Thao van MC blog
  http://blog.360.yahoo.com/blog-hZ3xrRs9dLDBLkE4fS42DZiFPQ–?cq=1&p=917
  Vài lời chia sẻ

 35. Đến thời điển này thì chuyện của TL không còn là đề tài nóng bỏng nữa chứng tỏ cô diễn viên này cũng không thực sự ăn sâu vào tâm trí người xem truyền hình.Là những người làm về pháp luật,tôi nghĩ rằng không phải tự nhiên mà ĐTH lại làm cả một chương trình tốn kém và biết trước là sẽ gặp phải phản ứng của khán giả.Ở đây có một sự tác động từ phía những người có thế lực nhằm một mục đích cá nhân mà tôi không tiện nói ra.Tóm lại chúng ta cũng không nên tốn thời gian cho một con người như HTL,co ta không xứng đáng!

 36. Noi thi ai chang noi duoc nhu the!Nhung hay rong luong hon minh nghi 1 chut ma xem.Khong phai ai cung co the ngo toi duoc luc minh se gap tai hoa nhu vay!Vang Anh thi roi cung van chi la Vang Anh thoi!

 37. Entry nào đọc cũng thấy hay và thâm thúy^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: