• Flickr Photos

 • tìm bài theo tiêu đề

 • Trang

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Small Tits xxx movie… on Song of myself – Leaves…
  CUNGTUNG on Quan Thư – Kinh Thi
  [TPHL] Cựu ái… on Quan Thư – Kinh Thi
  germane on Song of myself – Leaves…
  Mikeharvey on Song of myself – Leaves…
 • Top Posts

 • Bài viết mới

 • Top Clicks

  • Trống
 • Categories

 • Content

 • Chuyên mục

 • Advertisements

Gap go Pham Thien Thu

Photobucket

...Em làm trang tôn kinh
anh làm nhà sư buồn
Đêm đêm buồn tụng đọc
Lòng chợt nhớ vương vương
Đợi nhau từ mấy thuở

Tìm nhau cõi vô thường
anh hóa thân làm mực
Cho vừa giấy yêu đương…

Nhà sư buồn Phạm Thiên Thư

Trả lời phỏng vấn trên TV, tác giả của “Vợ chồng A Phủ”, vẫn với vẻ hóm hỉnh, đôi mắt tinh nhanh, nụ cười ra vẻ ” tôi biết rồi nhưng tôi không nói” nhà văn Tô Hòai cho biết : “Tôi không thích xem TV, chỉ thích đọc sách”. Rồi với vẻ như hối lỗi, nhà văn tiếp : “Biết làm thế nào được” và lại mỉm nụ cười rất Tô Hòai. Trời ạ, được lên TV lại bảo là không thích xem TV.

Một nghệ sĩ CL nổi tiếng, thành danh khi mới vừa 16 tuổi, được xưng tụng là CL chi bảo trong những năm 60, đầu 70, Sau năm 75 một thời gian chợt xuất hiện với học vị tiến sĩ, hồn nhiên cho biết trên TV rằng khi trả lời phỏng vấn phóng viên nước ngòai qua phiên dịch về một nội dung nào đó về sân khấu (không biết tiếng nước ngòai).Cũng trong buổi phỏng vấn này trên đài truyền hình TP HCM, vị tiến sĩ đáng kính, trong một phút xuất thần cho biết: “cải lương của chúng ta hiện đại hơn điện ảnh nhiều, vì cải lương của chúng ta mới ra đời có mấy chục năm, còn điện ảnh thì đã ra đời cả trăm năm rồi ” (miễn bình luận). Nghe đâu vị TS này đang là giảng viên thỉnh giảng cho một trường ĐH dân lập. Thôi thì kính nhi viễn chi vậy. Thua trắng.

Tôi hỏi nhà thơ Phạm Thiên Thư về nhân vật Hòang Thị Ngọ trong bài thơ “Ngày xưa Hòang Thị” có phải là mối tình đầu của ông không? Nhà thơ cho biết, đấy không phải là mối tình đầu, mối tình đầu chỉ diễn ra trong vòng một tuần lễ, ở gác chuông trong khuôn viên của một ngôi chùa, từ đấy nhà thơ có ý đi tìm nhưng không còn gặp lại cố nhân. Lại hỏi một chút về chuyện gia đính, nhà thơ cho biết người vợ đầu là con gái của cụ Á Nam Trần Tuấn Khải, hiện tại là người vợ thứ … ba. Lại hỏi nhà thơ, về các nhà thơ đương đại, ai là người ông ngưỡng mộ hoặc cho là tài hoa nhất. Nhà thơ, thay cho câu trả lời, tôi đóan vậy, bắt đầu câu chuyện về… đông y. Phạm Thiên Thư mà nói về đông y thì lại là một câu chuyện dài. Dây cà, dây cuống thế nào, nhà thơ cho biết: ” Tớ đậu tú tài đôi, lúc ấy oai lắm, nhất là nghe nói hai tiếng sinh ziên là hãnh diện vô cùng”. Bây giờ, thỉnh thỏang lại có vài cô tuổi cài trâm đến quán cafe Hoa Vàng của nhà thơ và cũng hồn nhiên hỏi nhà thơ rằng: ” Bác ơi Phạm Thiên Thư có ở nhà không?” Câu trả lời là : ” Phạm Thiên Thư đi zắng rồi, ngày mai lại nhé” với nụ cười ngô nghê.

Tôi cứ băn khoăn mãi, ngộ nhỡ bị “phỏng vấn” thì mình sẽ ra sao nhỉ? Chắc phải thụ giáo một khóa về đông nam dược hoặc tập thói quen không thích xem TV. Biết làm thế nào được?

TB
Quán cafe Hoa Vàng số Y9 bis đường Hồng Lĩnh, cư xá Bắc Hải, P15, Q10 Các bạn có thể nghe nhac hoặc xem video clip Ngày xưa Hòang Thị tại đây. Xin lưu ý, Video Yahoo có vẻ không streaming tốt bằng youtube, nhưng chất lượng âm thanh khá hay, nên sau khi click vào Play, các bạn chờ khỏang …2 giây, mời các bạn cùng thưởng thức.

Advertisements

9 phản hồi

 1. Lạy trời cho con mình không phải học vị TS này

 2. Hi Khải,
  Đã nhận được bài mà tôi cần để chỉnh sửa bản dỏm thành bản thật.Cám ơn và sẽ thao tác …

  Hy vọng sẽ còn đọc được nhiều bài thuú vị từ blog của ông.
  Chào

 3. Pham Thien Thu con co mot bai tho pho nhac rat thu vi va da di vao long nguoi bao the he: “Dua em tim dong hoa vang”: Rang xua co ga tu quan len non tim dong hoa vang…

 4. Thuo con tuoi mong mo, toi rat thich bai “dua em tim dong hoa vang” cua PTT. Toi da “nhat duoc vai cau tho khac that de thuong cua ong, nhung vi qua lau khong co nguoi dam dao chuyen van tho nen toi da quen chi con nho co vai cau:

  Con duong hoang hoa
  Em mang hai luc
  Con duong bach cuc
  Em mang hai hong….

  Neu Khai hay ban nao con nho thi viet tiep dum toi voi.

 5. cám ơn sự đồng cảm của bạn, người bạn chưa quen nhưng đã biết.

 6. “Rằng xưa có gã từ quan, lên non tìm động hoa vàng nhớ nhau, Thôi thì thôi, đừng ngại mưa mau. Đưa nhau ra tới bên cầu nước xuôi. Sông này đây chảy một dòng thôi, mây đầu sông thắm, tóc người cuối sông. Nhớ xưa em chửa theo chồng, mùa xuân may áo, áo hồng đào rơi. Mùa thu em mặc áo da trời, sang đông lại khoác lên người áo hoa.

  Rằng xưa có gã từ quan, lên non tìm động hoa vàng nhớ nhau. Thôi thì em chẳng còn yêu tôi, leo lên cành bưởi khóc người rưng rưng, thôi thì thôi, mộ người tà dương, thôi thì thôi nhé đoạn trường thế thôi.

  Nhớ xưa em rủ tóc thề, nhìn trăng sao nỡ để lời thề bay. Đợi nhau tàn cuộc hoa này, đành như cánh bướm, đổi thay hững hờ.

  Rằng xưa có gã từ quan, lên non tìm động hoa vàng ngủ say. thôi thì thôi để mặc mây trôi, ôm trăng đánh giấc bên đồi dạ lan, thôi thì thôi, chỉ là phù vân, thôi thì thôi nhé, có ngần ấy thôi. Chim ơi, chết dưới cội hoa, tiếng kêu rơi rụng giữa giang hà. Mây ơi, chết dưới cội đào, khóc ta xin nhỏ lệ vào thiên thu.”
  Bài thơ thì chưa đưa đọc, song nghe Phạm Duy phổ nhạc bài này của Phạm Thiên Thư thì mê không chịu nổi

 7. Làm sao mà bạn biết tôi bao nhiêu tuổi? Dựa vào đâu mà bạn biết tôi là male hay female?

 8. Mình cũng chỉ đoán vậy thôi. Dựa vào đâu? Thì dựa vào các lĩnh vực mà bạn đưa lên blog và giọng văn thôi. Nhưng không sai phải không?

 9. Cho hỏi bạn một câu được không? Hơi tò mò một chút nhưng mình thấy hơi lạ vì bạn rõ ràng là lớn tuổi và man sao cái tên và avatar lại là girl vậy? Rất vui được làm quen và trao đổi qua blog. Sở thích thì chắc giống nhau vì mình cũng yêu thích và quan tâm đến nghệ thuật. Sống ở ngoài Bắc nên tư liệu cũng như đời sống nghệ thuật trước 75 ở Sài Gòn mình chưa biết được nhiều lắm, rất mong sự chia sẻ của bạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: